Báo động về chất lượng sinh sản của nam giới

Thứ năm - 29/01/2015 17:32
Trong khoảng nửa thế kỷ qua, số lượng tinh trùng ở nam giới giảm sút nhiều. Trong những năm 1950, mỗi mililit tinh dịch có tới hơn 120 triệu tinh trùng thì nay còn trung bình khoảng 60 triệu trên mỗi mililit! Hơn nữa những con số này chỉ có ở những người may mắn
Báo động về chất lượng sinh sản của nam giới

Báo động về chất lượng sinh sản của nam giới


Theo Thierry Ayroles, chuyên gia về khoa tạo tinh trùng tại Bệnh viện Phụ sản Saint-Céré (Lot, ở Pháp), tinh trùng đã bị ảnh hưởng nặng nề của tình trạng ô nhiễm và cũng bị tác động vì lối sống của chúng ta. Ông nói: "Ở nhà trường hoặc ở văn phòng làm việc, ở căng tin rồi trước máy thu hình, chúng ta hầu như ở tư thế ngồi gần hai phần ba thì giờ của chúng ta". Như vậy thật là không tốt! Ở tư thế đó, tinh hoàn bị kẹt vào giữa hai đùi nên bị nóng lên. Trong khi đó thì tinh hoàn phải được ở nhiệt độ 34oC tức là thấp hơn 3oC so với nhiệt độ cơ thể ta. (Cũng chính vì điều này mà ta thấy tinh hoàn nằm tách riêng phía ngoài). Nếu không, tinh trùng sẽ bị tổn hại.

Sự xuất hiện của máy tính xách tay càng làm cho tình hình nặng nề thêm. Đám trẻ của chúng ta đã bỏ ra hàng giờ để "chat", chơi hoặc nghe những bản nhạc yêu thích trong khi máy vi tính đặt trên đầu gối. Các công trình nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng ở tư thế này cộng với nhiệt độ do máy tạo ra sẽ làm cho tinh hoàn người sử dụng máy nóng lên trong vòng 1 giờ từ 2 đến 3oC. Khi ta biết rằng chỉ cần tăng thêm 1oC thì sự sản xuất tinh trùng bị giảm đi 40%, ta hãy tưởng tượng xem những thiệt hại gây ra không biết bao nhiêu mà kể!".

Rất quan tâm đến những số liệu trên đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã yêu cầu các chuyên gia hàng đầu về vô sinh kể cả các bộ trưởng y tế họp với nhau hồi tháng 11-2004 để bàn cách khắc phục tình hình này.

Hội nghị đã nhất trí coi việc cứu vãn tinh trùng là một trong những điểm ưu tiên của năm 2005. Do đó, bắt đầu từ mùa hè năm 2005, trên các màn hình của máy thu hình và máy chiếu phim sẽ có một xê ri quảng cáo ngắn kêu gọi những người trẻ tuổi hãy mặc quần rộng và thỉnh thoảng lại đứng dậy ít phút trong khi đang làm việc. Đến trường học, phải có "những quãng thời gian nghỉ giải lao" mỗi ngày 2 lần áp dụng cho học sinh, sinh viên tại các trường trung học và đại học.

Tại Đan Mạch, nơi mà “những quãng thời gian nghỉ giải lao” được áp dụng ngay từ tháng 12-2004, người ta đã ghi nhận những mức cải thiện rõ rệt: Sau 12 tuần lễ thực hiện đều đặn, số lượng tinh trùng ở sinh viên được xét nghiệm đã tăng thêm trung bình 10%. Kết quả đạt được rất tốt, nhưng theo Ricardo Novatada, đại diện Tây Ban Nha phụ trách nghiên cứu về cơ quan sinh dục nam giới bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới, đây chỉ là cách thực hiện ngắn hạn. Về lâu dài phải nghĩ ra một giải pháp ít tính chất cưỡng ép hơn.

Nguồn: Theo KH&CN

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn