“Đàn ông” hơn nhờ vợ

Thứ hai - 01/12/2014 22:43
Một nghiên cứu từ Trường Đại học Adelaide (Úc) cho thấy theo thời gian những người đàn ông không kết hôn sẽ có nồng độ testosterone giảm đi nhiều so với những người có vợ.


Ảnh minh họa Internet
 
Trình bày tại hội nghị thường niên lần thứ 94 của Hiệp hội Nội tiết Mỹ tại Texas, các nhà khoa học cho biết đã tiến hành đo hàm lượng testosterone ở 1.500 người đàn ông khỏe mạnh từ 35-80 tuổi. Thời gian giữa lần đo trước và sau cách nhau là 5 năm.

Kết quả cho thấy mức testosterone giảm trung bình khoảng 1% mỗi năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bằng cách phân nhóm và đã tìm thấy một số yếu tố trong lối sống có ảnh hưởng đến tình trạng sụt giảm này ngoài hệ quả của tuổi tác. Những người thừa cân, hay chán nản và có vấn đề trong bỏ thuốc lá thường sụt giảm nhiều hơn.

Tiến sĩ Gary Witter thuộc nhóm nghiên cứu nói rằng những người đàn ông đã lập gia đình sẽ có mức testosterone cao hơn. Nhờ vào sự chăm sóc chu đáo của vợ đến từng bữa ăn, những người đã kết hôn sẽ kiểm soát được trọng lượng của mình. Và hơn hết, một đời sống tình dục lành mạnh là điều quan trọng cho sức khỏe về mặt thể chất cũng như tinh thần.
Do đó, mặc dù lượng testosterone có bị giảm theo tuổi tác đi chăng nữa thì hôn nhân vẫn sẽ giúp bạn khỏe mạnh dài lâu.

 

Tác giả bài viết: H.Trang (Theo Foxnews)

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn