Đừng làm tổn thương... giới tính

Thứ bảy - 06/12/2014 01:16
Nếu xã hội đang ngày càng cởi mở với những người đồng tính, thì các chàng trai và các cô gái cũng đồng thời hình thành một “phản xạ nghi ngờ” với cả giới tính của người mình yêu, thậm chí của những người xung quanh.
Đừng làm tổn thương... giới tính

Đừng làm tổn thương... giới tính


Hai vợ chồng trẻ lấy nhau được 10 năm. Trong một lần cãi cọ, chỉ vì người chồng không chịu sửa cái vòi nước trong nhà vệ sinh, người vợ đã buột miệng đay nghiến: “Sống chung 10 năm rồi mà không biết có phải là đàn ông thiệt không nữa!”.

Vết thương vô hình

Theo nhà tình dục học Elisabeth Badinter, tính nam của người đàn ông một phần được quy định bởi nhận xét của những người xung quanh. Do vậy, việc “kết tội” một người đàn ông bằng những câu hỏi mang tính chất phủ định giới tính của họ, phụ nữ đã vô tình làm tổn thương họ. Chính những ngờ vực này đã tạo ra một dư chấn lâu dài về sau cho cả hai người. Người vợ nếu không thực sự thông cảm với những lý do chồng đưa ra, họ sẽ ngày càng lún sâu vào việc quan sát các cử chỉ, hành vi của chồng và phủ lên đó những câu hỏi mang màu sắc giới tính, ví như: “Sao anh ấy không mạnh mẽ, cứ yếu đuối như đàn bà?”. Thậm chí đến một lúc nào đó, người vợ sẽ không thể hiểu vì sao mình lại có ý nghĩ rằng “mình đã lấy một người đàn ông làm chồng hay lấy nhầm một... cô bạn thân?”. Còn người chồng lâu ngày cũng sẽ tự nhủ rằng “sao cô ấy cứ nghi ngờ giới tính của mình, mình có làm sao không?”.

Theo thống kê chưa đầy đủ của một tổ chức xã hội học, những cô gái khi được hỏi “bạn thân nhất là ai”, câu trả lời là “một chàng gay” thì thường rất khó khăn trong việc tìm một người yêu “nguyên chất”. Bởi lẽ, vì biết rõ trên đời này “đàn ông có thể yêu đàn ông”, việc chơi chung lâu ngày với người bạn gay đã hình thành trong cô một “phản xạ có điều kiện” dành cho những chàng trai khác. T. Linh, sinh viên năm ba Trường Đại học Kinh tế TPHCM, đã gây sốc những chàng trai muốn làm quen với cô bằng câu hỏi: “Anh có phải là gay không?”. Bất cứ chàng trai nào khi nghe câu hỏi ấy đều không khỏi bối rối và chột dạ. Nhất là những năm gần đây, khuynh hướng làm đẹp không còn là độc quyền của phái yếu, các chàng trai cũng “sắm” cho mình một vẻ bề ngoài tươm tất, thậm chí rất bóng bẩy. Tuy nhiên, họ vẫn hoàn toàn “thẳng” về giới tính. Linh tâm sự: “Sao tôi chẳng tìm được chàng trai nào đúng nghĩa”. Điều này không khó hiểu khi cô đã đeo cho mình một kính hiển vi giới tính, bất cứ nhất cử nhất động nào của các chàng cũng đều được săm soi kỹ lưỡng và đánh giá sít sao về tính đàn ông.

Đặc khu giới tính

Bên cạnh đó, với trào lưu “cào bằng hóa” giới tính, nghĩa là không còn những đặc quyền, đặc khu nào dành riêng cho mỗi giới, người ta sẽ nhìn thấy nhan nhản những chàng trai với thân hình... mỏng dính, ăn mặc đầy màu sắc, nói năng đi đứng nhẹ nhàng. Các cô gái thì tóc ngắn, mặc jean bụi, ăn to nói lớn, phớt đời... Chính những điều này sẽ gây hiệu ứng ngược cho cả hai giới. Các chàng trai cũng sẽ quay ngược lại cật vấn về tính nữ trong những hình ảnh họ nhìn thấy và cảm nhận. M. Tuấn, một họa sĩ trẻ, bộc bạch: “Vì phải chuyên tâm vào sáng tác, tôi không mấy để ý tới những đòi hỏi về tính đàn ông mà các nàng yêu cầu như tháo vát, dũng cảm, nghị lực, can trường. Con người ta, nhất là nghệ sĩ lại có nhiều lúc yếu đuối và ủy mị, sao tránh được mà xét nét đó là tính đàn bà?”. Chưa hết, Tuấn còn cho biết: “Có một cô gái trông rất bụi bặm và “lì” cứ tìm cách ngỏ lời với tôi. Đôi khi tôi tự hỏi cô ấy muốn thay tôi đóng vai trò chủ động, hay cố tình gây sốc để khẳng định mình? Tôi vẫn thích một cô gái dịu dàng và tế nhị hơn là như thế”.

Có một điều thú vị là rất ít chàng trai đặt vấn đề về giới tính của bạn gái. Điều này cho thấy hình ảnh của một người nam mẫu mực phải là kết quả của một quá trình đấu tranh gian khổ với những tính nữ ở bên trong người đàn ông, đúng như bà Elisabeth đã kết luận. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh: “Đàn ông không nhất thiết phải loại bỏ triệt để tính nữ trong bản thân mình, những đặc tính như dịu dàng, tinh tế và vị tha nếu được “gia giảm” đúng liều lượng trong một cậu con trai, nó sẽ làm cho cậu hòa nhã và sâu sắc hơn. Vì không ai ham thích một chàng trai suốt ngày hùng hổ tỏ vẻ ta đây và phô trương mình là đàn ông, nhưng đụng chuyện thì lại chẳng biết hành xử sao cho đúng phải trái”.

Đối với mỗi cá nhân, việc “đóng mác” giới tính lên tất cả những hành vi, hành động của mình và người khác là điều không cần thiết và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại sâu xa. Chúng ta chỉ có thể đánh giá một người qua ý nghĩa và giá trị của những việc họ làm, cách họ sống; hơn là họ mang giới tính gì khi làm và sống như thế. Khi kết luận “giới tính nữ là giới tính nguyên thủy”, phải chăng các nhà tình dục học và xã hội học đã mặc nhiên chấp nhận việc tha thứ cho những phút yếu mềm của người đàn ông, như là một cơ hội cho họ nhìn lại bản thân mình? Vậy nên, xin đừng làm tổn thương... giới tính của nhau!

Tác giả bài viết: NGUYỄN VŨ

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn