Khi quí ông gặp “vấn đề”

Thứ bảy - 20/12/2014 22:19
Theo GS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản (Bộ Y tế), gần như 100% nam giới đều có lần gặp “vấn đề” trong “cuộc đời tình dục” của mình. Phải làm sao khi gặp các “sự cố”?
Khi quí ông gặp “vấn đề”

Khi quí ông gặp “vấn đề”


Coi chừng thuốc giả làm “mềm mãi mãi”

GS.TS Trần Quán Anh - giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) - cho biết hơn 10 năm kể từ ngày thành lập trung tâm này, đã có khoảng 13.000 nam giới đến chữa các bệnh của quí ông. Người mắc bệnh, theo GS Quán Anh, có cả bác nông dân, anh viên chức đến lãnh đạo cấp tỉnh, cấp trung ương và cả các giáo sư y khoa. Cảm giác chung của những người mắc bệnh đều là xấu hổ, mất tự tin.

Chính vì e ngại nên rất ít quí ông tìm đến bác sĩ chuyên khoa khi gặp các “sự cố”. Cách giải quyết của họ là âm thầm chịu đựng, nghe lời mách bảo của bạn bè hoặc tự tìm cách điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và hạnh phúc gia đình. Theo GS Đỗ Trọng Hiếu, trên thị trường có rất nhiều thuốc giả điều trị rối loạn cương dương (một trong những chứng bệnh quí ông hay gặp).

Tại Trung tâm sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng - nơi GS Hiếu đang làm việc, đã có một số quí ông mang viên Ci alis giả tới nhờ tư vấn. Cục Quản lý dược cũng vừa có thông báo xuất hiện thuốc điều trị rối loạn cương Le vitra giả trên thị trường.

Tại một hội thảo vừa được tổ chức ở Hà Nội về điều trị chứng rối loạn cương dương, đại diện Hãng dược phẩm P fizer (nhà sản xuất Vi-agra) cho hay thuốc giả hiện đang là một vấn đề gay cấn với nhà sản xuất.

Theo vị này, đã xuất hiện trên 1 triệu viên Vi-agra giả riêng ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Điều nguy hiểm là không biết có chữa được gì hay không, nhưng trong viên thuốc giả loại này có cả tác nhân gây... ung thư hoặc làm “mềm mãi mãi” chức năng của quí ông.

Nhất thiết phải đến gặp bác sĩ

Một bệnh nhân nam đã đến Trung tâm sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng với lời khẩn cầu: “Cứu tôi. Tôi bị cương từ tối hôm qua”. Theo bệnh nhân này, ông đã mua một vỉ thuốc điều trị rối loạn cương ở phố HC (Hà Nội), về uống ngay một viên nhưng không thấy có biểu hiện gì nên uống thêm một viên nữa. Hậu quả là... cương qua đêm.

GS Hiếu nói các trường hợp này điều trị được nhưng có thể có biến chứng là “mềm mãi mãi”. Còn theo GS Quán Anh, nhiều người lầm tưởng rối loạn cương chỉ là bệnh về tâm lý, trong khi thực tế đây còn là biểu hiện của các bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, tổn thương thần kinh... Do vậy, người mắc bệnh nhất thiết phải đến gặp bác sĩ chuyên ngành để được thăm khám đầy đủ và chẩn đoán chính xác.

Khi gặp “thất bại”, quí ông phải làm gì? Các bác sĩ cho biết hầu hết họ đều mất tự tin và lại càng thất bại. Một điều tra trên các bệnh nhân nam cho thấy nguyên nhân khiến họ gặp thất bại là những căng thẳng trong đời sống, trục trặc về sức khỏe, tình trạng thất nghiệp, gặp vấn đề trong nghề nghiệp và con cái.

Trong trường hợp này, những lời dè bỉu, thiếu thông cảm, yêu thương... của người bạn đời cũng có thể khiến bệnh của quí ông thêm trầm trọng hơn. “Điều quan trọng mà quí ông phải xác định rõ: đây là bệnh phải chữa. Bệnh không thể tự khỏi và càng để lâu càng nặng thêm” - GS Quán Anh cho biết.

Theo GS Đỗ Trọng Hiếu, trước đây người ta chỉ biết có ba bệnh lây qua đường tình dục, nay con số tương ứng là 25 bệnh. Nếu không để ý, nam giới có thể mắc bệnh từ năm ngoài 20 tuổi và bị những biến chứng liên quan khi mới ngoài 30. Ba vấn đề thường gặp của họ là vô sinh, mắc bệnh lây qua đường tình dục và các bệnh rối loạn tình dục (như kiểu rối loạn cương).

Tuy chưa có điều tra nào về số nam giới bị rối loạn cương dương ở VN, nhưng các chuyên gia ước tính có khoảng 2 triệu nam giới VN mắc chứng bệnh này. Trong khoảng hai năm qua, thị trường dược phẩm điều trị rối loạn cương ở VN trở nên “sôi động” khi cùng lúc có đến 5-6 loại thuốc cùng tác dụng giúp đỡ quí ông. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định phương thức điều trị phù hợp và an toàn sau khi trao đổi với người bệnh.


Nguồn: Theo Tuổi Trẻ

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn