Khoái “lộ hàng” có phải bệnh?

Thứ tư - 19/11/2014 21:58
Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang có sở thích quái đản là chụp ảnh khoả thân, khoe “hàng” giữa chốn đông người, ăn mặc quá hở hang, thích cho người khác thấy cơ thể mình… Đó có phải là một loại bệnh hay chỉ là hành vi mang xu hướng khác thường?

Có gì khoe nấy
 
BS Nguyễn Văn Dũng, trưởng khoa T4, viện Sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) kể rằng có những trường hợp đến tư vấn vì gặp tình trạng nghiện khoe hàng. Một bệnh nhân nam kể khi đang ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu có những thay đổi, cứ xem các hình ảnh tình cảm thì bỗng thấy một “luồng điện chạy qua người”, cảm giác khoan khoái. Lâu dần, người này sinh ra chứng lúc nào cũng thích khoe “của quý” cho người khác phái xem. Nhiều lúc không kiềm chế được, anh này đã đến các khu dân cư vắng vẻ đứng ở góc khuất chờ khoe “hàng” khi có người khác giới đi qua. Theo BS Dũng, có thể coi đó là hiện tượng thủ dâm chốc lát.

Giải thích về hiện tượng này, bà Phạm Kiều Linh - cán bộ dự án thông tin và tư vấn về sức khoẻ sinh sản, tình dục, HIV/AIDS và tâm lý tình cảm cho thanh thiếu niên, trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và dân số (CCIHP) - chia sẻ: đây là những người có biểu hiện của tình dục lộ thân (exhibitionism), một xu hướng tình dục của con người. Người có xu hướng tình dục lộ thân thường đạt khoái cảm khi được người khác nhìn thấy cơ thể mình, đặc biệt là những phần nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, mông, đùi, bụng… Tình dục lộ thân có thể xuất hiện ngay sau tuổi dậy thì, tức quãng 15, 16 tuổi.

“Nhiều người nói rằng tình dục lộ thân đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ nhưng thực tế, xu hướng tình dục của con người là tự nhiên, sinh ra đã có, nằm ngoài sự lựa chọn của họ...”, bà Linh nói. Con người chỉ có thể học hỏi “hành vi tình dục” và biến nó mạnh lên thành trào lưu, ví dụ như hành vi quan hệ tình dục với người cùng giới, hành vi phô bày cơ quan sinh dục ở nơi công cộng… chứ không thể đưa bất kỳ xu hướng tình dục nào thành “trào lưu”. Mọi người cần chấp nhận sự đa dạng của các xu hướng tình dục. Cũng theo bà Linh, đã là xu hướng tình dục thì không có xu hướng nào được coi là chuẩn mực, xu hướng nào là “bệnh”. Người có xu hướng tình dục lộ thân khó tìm kiếm đúng đối tượng nên thường có những hành vi khiến người khác khó chịu, hoảng sợ, ám ảnh… Một số ít bạn trẻ hay người nổi tiếng có những hành vi phô bày cơ thể (như chụp ảnh khoả thân), nếu chỉ nhìn vào những hành động này thì chưa thể biết được người đó có xu hướng tình dục lộ thân.
 
“Nếu phô bày cơ thể cho người khác xem mà mang lại khoái cảm tình dục thì mới là tình dục lộ thân, còn phô bày cơ thể cho người khác xem xuất phát từ những động cơ như lưu giữ vẻ đẹp cơ thể, tạo scandal, gây sốc… thì không phải. Tình dục lộ thân dù được nhìn nhận như một xu hướng tình dục nhưng nếu các hành vi của nó gây khó chịu, hoảng sợ cho người khác thì có thể xếp vào quấy rối tình dục”, bà Linh lưu ý.

Không phải bệnh nên không có thuốc chữa

Theo ThS.BS Hoàng Tú Anh, giám đốc CCIHP, mặc dù trông bề ngoài có vẻ nguy hiểm nhưng người có xu hướng tình dục lộ thân thường rất nhút nhát và không gây ra những hành động như cưỡng hiếp, vì thực sự họ không hứng thú với quan hệ tình dục có giao hợp. Tình dục lộ thân được coi là một sở thích chứ không phải một bệnh. Nó cũng giống các sở thích tình dục khác như thính dâm, khẩu dâm, thị dâm... Vì không phải là bệnh nên các điều trị, tư vấn và liệu pháp sẽ không có kết quả. “Tư vấn hỗ trợ cho những người này tập trung vào làm cho họ giảm cảm giác xấu hổ, tội lỗi và giúp họ kiểm soát hành vi để họ chỉ lộ thân ở những nơi, những thời điểm không làm ảnh hưởng đến an toàn của họ cũng như cảm xúc của những người khác...”, BS Tú Anh nói.

Cũng đồng quan điểm như vậy, BS Dũng cho rằng, do không phải là bệnh nên không có thuốc điều trị giúp thay đổi xu hướng tình dục. Điều quan trọng là giúp họ nhận diện được mình là ai. “Hiện ở nước ta, hiểu biết về vấn đề này của cộng đồng còn hạn hẹp. Hiểu đúng về điều này giúp chúng ta vượt qua được cú sốc nếu chẳng may phải chứng kiến hành vi “phô bày của quý” của một người nào đó”, BS Dũng nói.

 

Tác giả bài viết: Lệ Hà (SGTT)

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn