Muốn sống lâu, làm… “thái giám”

Thứ tư - 19/11/2014 20:55
Các nhà khoa học vừa tìm thấy một cách giúp đàn ông sống lâu hơn tới 20 năm - đó là phương pháp hoạn. Nhưng có lẽ chẳng mày râu nào dại dột hy sinh “khả năng đàn ông” để có được cơ hội sống lâu khổ ải này.

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ gia phả của 81 hoạn quan từ triều đại Chosun (1392-1897) ở Hàn Quốc. Bằng cách so sánh tuổi tác của các hoạn quan và những đàn ông có địa vị xã hội tương tự, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hoạn quan sống lâu hơn đáng kể so với những đàn ông khác.
Cụ thể, tuổi thọ trung bình của thái giám Hàn Quốc là 70, cao hơn từ 14 đến 19 tuổi so với tuổi thọ trung bình của những đàn ông tầng lớp quý tộc cùng thời. Thậm chí, họ sống lâu hơn các thành viên gia đình hoàng gia. Trong đó, 3/81 người có tuổi thọ trên 100.
Thành thái giám, đàn ông sẽ sống lâu hơn. Ảnh: Allvoices

Phát hiện này cho thấy, các kích thích tố sinh dục nam rút ngắn thời gian sống của loài người. Ông Min Kyung-Jin, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Inha, Hàn Quốc nói: “Phát hiện này làm rõ thêm nguyên nhân vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông”.

Người ta cho rằng, các kích thích tố sinh dục nam như testosterone, phần lớn được sản xuất từ tinh hoàn có thể là thủ phạm làm giảm tuổi thọ nam giới. Theo các nhà nghiên cứu, các kích thích tố này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, hại tim. Việc hoạn sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất hầu hết các loại hormone, giúp cơ thể tránh các mối hại, kéo dài tuổi thọ.
Trong khi công bố kết quả nghiên cứu, các chuyên gia kèm theo lời nhắc nhở: chất lượng cuộc sống quan trọng hơn số lượng.

“Chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên trở thành “thái giám”, hoặc uống thuốc giảm kích thích tố tình dục nam, vì giảm testosterone ở nam hay nữ đều ảnh hưởng đến ham muốn của mỗi người".

Tiến sĩ David Clancy (Đại học Lancaster, Anh) cho biết: “Kết quả nghiên cứu rất thuyết phục, nhưng đây vẫn chưa phải kết luận cuối cùng”. Theo ông, sự khác biệt trong lối sống, thời đại có thể tác động đáng kể đến tuổi thọ mỗi người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology. Đây được cho là phát hiện đáng chú ý trong việc nghiên cứu về tuổi thọ của loài người.

 

Tác giả bài viết: Lê Thoa (Theo Daily Mail, ABC News, BBC)

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn