Nghi ngờ về chứng nghiện sex

Thứ ba - 28/04/2015 02:16
Em đam mê tình dục nhưng chỉ qua tranh ảnh, phim khiêu dâm chứ chưa quan hệ. Tuy nhiên khi nghĩ về bạn gái, em lại không muốn chuyện tình dục với cô ấy.
Nghi ngờ về chứng nghiện sex

Nghi ngờ về chứng nghiện sex


Dù vậy em không muốn nghe ai nói đùa về chuyện này. Có vài bạn gái muốn làm quen nhưng em chưa sẵn sàng. Em có cảm giác mình sống đạo đức giả. Tìm hiểu trên mạng em thấy mình có vẻ bị chứng nghiện sex. Em hoang mang quá. (Doc Gia).

Trả lời:

Em thân mến,

Qua những gì em nêu ở trên, tôi hiểu em đang rất hoang mang và bối rối về vấn đề của mình. Với sự tiện lợi của công nghệ thông tin, giờ đây, chuyện tình dục dễ dàng tiếp cận hơn qua nhiều hình thức như phim video, truyện tranh, hình ảnh khiêu dâm, truyện sex. Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng nghiện tình dục nếu như bản thân họ không ý thức được rõ ràng về căn bệnh này và không có một “sức đề kháng” tốt.

Em 20 tuổi, đang ở trong giai đoạn phát triển chín muồi về giới tính. Chính điều này sẽ làm em có nhu cầu tò mò, muốn khám phá những cảm giác mới mẻ về cơ thể và thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Việc em xem phim, tranh ảnh khiêu dâm nhưng không muốn nghe ai nói về chủ đề này bởi trong em có sự mâu thuẫn giữa bản năng và giá trị của bản thân. Bản năng cho thấy em cần giải tỏa nhu cầu tình dục, em đã tìm đến tranh ảnh, phim khiêu dâm. Nhưng giá trị trong em cho thấy quan hệ tình dục là một điều thiêng liêng giữa hai người mà không thể đưa ra đùa giỡn một cách bừa bãi được.

Do đó, nếu em không thích tán gẫu với bạn về vấn đề có liên quan đến tình dục thì cũng không cần thiết hưởng ứng nhưng cũng không nên tỏ thái độ khó chịu. Như thế là tôn trọng sự tự do ngôn luận của bạn mình. Em hãy khéo léo hướng câu chuyện chung sang một chủ đề khác.

Em cũng cần lưu ý rằng nếu xem quá nhiều hình ảnh, phim khiêu dâm sẽ làm giảm đi sự hưng phấn và khoái cảm trong quan hệ tình dục với người vợ tương lai. Những hình ảnh ảo trên sẽ làm em chi phối về mặt cảm xúc, tạo cảm giác thăng hoa ảo dẫn đến thờ ơ với “hình ảnh thật” khi mức độ tạo khoái cảm này không bằng.

Do đó em cần hạn chế tối đa việc xem phim, tranh ảnh khiêu dâm để tránh sự thỏa mãn bằng những kích thích ảo. Thay vào đó, em có thể tham gia nhiều hoạt động xã hội mang tính tích cực hơn như thiện nguyện, tham gia câu lạc bộ, thể dục thể thao. Dành thời gian vui chơi với bạn bè và quan tâm hơn đến người yêu để phân tán sự chú ý nhằm cải thiện tình trạng này.

Chúc em thành công.

 Ban tư vấn Tâm lý cá nhân và gia đình
Tổng đài 1900 6233
Viện Tâm Lý và Giáo Dục Pháp Luật

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn