Ngủ chung, đàn ông chịu thiệt

Chủ nhật - 23/11/2014 10:10
Theo nghiên cứu mới công bố trên New Scientist, khi đàn ông phải chia sẻ chỗ ngủ với người khác, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng dù có hoạt động chăn gối hay không
Ngủ chung, đàn ông chịu thiệt

Ngủ chung, đàn ông chịu thiệt


Giáo sư Gerhard Kloesch và cộng sự tại trường đại học Vienna, Áo, đã nghiên cứu 8 người trên 20 tuổi chưa thành hôn và chưa có con.

 

Mỗi cặp được hỏi về 10 đêm mà họ ngủ cùng nhau và 10 đêm họ không ngủ cùng nhau. Đồng thời, các nhà khoa học tiến hành lắp đặt thiết bị đo các thông số sức khỏe có thể hiển thị trên màn hình và đo mức hormone stress của mỗi người.  

 

Dù nhóm nam giới thực hiện thí nghiệm cho biết, họ cảm thấy ngon giấc khi ngủ cùng người khác. Thế nhưng trên thực tế các kết quả trên các máy đo lại cho thấy giấc ngủ của họ không diễn ra liên tục.

 

"Giấc ngủ ở cả hai giới đều bị ảnh hưởng khi ngủ chung với người khác", Kloesch công bố kết luận này tại một diễn đàn khoa học chuyên ngành thần kinh.

 

Kloesch cho biết thêm, có vẻ phụ nữ quản lý giấc ngủ của họ tốt hơn vì mức hormone stress của họ không cao như của nam giới.

 

Nghiên cứu còn đưa ra kết luận, ngủ chung giường còn có thể ảnh hưởng tới khả năng nhớ lại nội dung của những giấc mơ. Khi ngủ một mình, nữ giới nhớ tốt hơn về những gì diễn ra trong giấc mơ còn khả năng này ở nam giới tốt hơn khi họ có quan hệ tình dục.

 

Một chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ của ĐH Surrey, tiến sĩ Neil Stanley, nhận xét: "Việc phiền toái vì ngủ cùng nhau không có gì đáng ngạc nhiên. Tổ tiên xa xôi của chúng ta không hề ngủ chung với nhau. Chia sẻ giường là hành động kỳ quặc”.

 

“Ngủ là điều riêng tư nhất của con người. Một giấc ngủ ngon tốt cho sức khỏe và tinh thần. Còn ngủ chung với người ngáy, người giành chăn của bạn sẽ không tốt tí nào”, tiến sĩ Stanley nhận xét.

 

Và ông khuyên: “Nếu bạn thích ngủ chung thì tốt, nhưng chẳng có gì xấu hổ nếu ngủ riêng”.

 

Tiến sĩ Stanley nhận định, phụ nữ được "cài đặt chương trình" để ngủ không ngon: “Giấc ngủ của phụ nữ luôn bị phá vỡ bởi việc chăm sóc con cái, sự khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh, thậm chí thời kỳ kinh nguyệt”.

 

Tuy nhiên, tiến sĩ Stanley cũng cho rằng người ta có thể “nghiện” ngủ chung vì “nếu chung giường trong một thời gian dài, bạn có thể trằn trọc vì ngủ riêng”.

 

Tác giả bài viết: Tuấn Linh (Đất Việt)

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn