Những "phản ứng" khi "yêu"

Thứ ba - 18/11/2014 23:50
“Trong quá trình “yêu”, 1 ly cocktail gồm endorphins (một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể), neurotransmitters và các hormon sẽ được tạo ra”, GS Nadir Farid, chuyên gia nội tiết cho biết.

Xúc cảm

Bằng chứng cho thấy những tác dụng của “cảm xúc thăng hoa” khi yêu có thể sản sinh ra nhiều những hợp chất hỗ trợ chuyện “yêu”.

“Trong quá trình “yêu”, 1 ly cocktail gồm endorphins (một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể),  neurotransmitters và các hormon sẽ được tạo ra”, GS Nadir Farid, chuyên gia nội tiết cho biết.

“Oxytocin là 1 hormon thường tăng tiết trong suốt quá trình “yêu” và được cho là mang lại sự vị tha và giúp bình tĩnh, dễ ngủ”, GS Farid cho biết thêm.
 


Oxytocin được gọi là hormon “âu yếm” vì nó sẽ tăng tiết sau 20 phút ôm ghì và lượng hormon này ở phụ nữ cao gấp 4 lần so với nam giới.

Một chất neurotransmitter quan trọng là serotonin, hormone có tác dụng chống suy nhược và là một trong những yếu tố tạo ra nụ cười, niềm hạnh phúc và sự thư giãn sau “yêu”.

Những phụ nữ sinh hoạt tình dục đều đặn và chung thủy ít bị trầm cảm hơn những phụ nữ “ngại yêu” là kết quả rút ra từ việc theo dõi gần 300 phụ nữ do nhà tâm lý học người Mỹ thực hiện và đăng tải trên tạp chí Archives Of Sexual Behaviour.

Tuổi thọ

Một trong những nghiên cứu quy mô nhất về tuổi thọ và tình dục cho thấy những người mà sinh hoạt tình dục ít hơn 1 lần/tháng sẽ có nguy cơ tử vong sớm hơn những người sinh hoạt tình dục đều đặn 2 lần/tuần.

Sinh hoạt tình dục có tác dụng tích cực đối với sức khỏe nam giới và đó là nhờ các hormon giới tính như DHEA hay dehydroepiandroterone được sản sinh từ tuyến thượng thận và có chức năng như là nguyên liệu để tạo ra các hormon khác như oestrogen, testosterone và progesterone”.

Mức DHEA tăng ngay trước khi lên đỉnh và sự “xuất binh” sẽ khiến nồng độ hormon này cao hơn bình thường tới 3 lần.

Sinh sản

Đối với những người đang mong có con, một trong những “bí kíp” mà dân gian thường rỉ tai nhau là kiềm chế “xuất binh” khi “cậu nhỏ” đã sẵn sàng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng, giúp khả năng thụ thai cao hơn. Tuy nhiên, khi tinh binh đã sẵn sàng “nghênh chiến” mà bị giữ lại ở một vị trí khác không thuận lợi như tinh hoàn thì sẽ nhanh chết hơn”, TS phụ khoa Gillian Lockwood, cho biết.

Hơn thế, với những nam giới có lượng tinh trùng ít thì càng sinh hoạt tình dục đều đặn càng cải thiện được số lượng tinh trùng.

Các kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu cách đây 2 năm của các nhà khoa học Australia cho thấy những nam giới mà có nhiều tinh trùng dị thường thì sự cương dương hằng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ này tới 12%.

“Khi “yêu” vì mục đích muốn có thai thì hãy sinh hoạt đều đặn, cách ngày/lần thì sẽ tốt hơn là kiêng rồi cấp tập trong giai đoạn “cơ hội”.

 

Tác giả bài viết: Theo Dân trí

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn