Phụ nữ uống thuốc tránh thai thích đàn ông ít nam tính

Thứ sáu - 14/11/2014 22:39
Một nghiên cứu mới công bố ngày 23-3 cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc tranh thai kiểm soát sinh sản có xu hướng chọn đàn ông có khuôn mặt ít nam tính hơn so với những người không dùng thuốc.

Phụ nữ chọn đàn ông mặt tròn, bầu bĩnh trong thời gian dùng thuốc tránh thai. Ảnh: Shutterstock

 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology tiến hành phân tích và so sánh sở thích về phái mạnh ở phụ nữ khi dùng thuốc ngừa thai và không ngừa thai trong lứa tuổi từ 18 đến 24.

Số phụ nữ này được làm bài kiểm tra hai lần, lần đầu khi họ không dùng thuốc và lần thứ hai cách 3 tháng sau khi bắt đầu sử dụng thuốc. Nghiên cứu cho thấy khi uống thuốc ngừa thai, phụ nữ thích những khuôn mặt đàn ông ít nam tính (xương quai hàm hẹp, mặt tròn) hơn so với lúc chưa uống thuốc ngừa thai.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh 85 cặp vợ chồng dùng thuốc tránh thai và 85 cặp khác không dùng, sau đó cho các tình nguyện viên đánh giá khách quan về độ nam tính về gương mặt những người chồng. Kết quả, tình nguyện viên đánh giá bạn đời của những phụ nữ không uống thuốc nam tính hơn so với bạn đời những người có uống thuốc.

Nhà sinh thái và sinh học tiến hóa Claus Wedekind thuộc đại học Lausanne, Thụy Sĩ, cho biết nghiên cứu chỉ có tính tương đối và không thể khẳng định được rằng thuốc tránh thai là yếu tố quyết định việc lựa chọn bạn đời. Tuy nhiên, ông Claus Wedekind cho rằng nếu được củng cố, phát hiện có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các yếu tố hình thành nên mối quan hệ.

 

Tác giả bài viết: Lê Thoa (Theo Live Science)

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn