Tắm nắng có lợi cho “chuyện ấy”

Thứ tư - 17/12/2014 00:38
Tạp chí Clinical Endocrinology (Mỹ) nghiên cứu trên 2.299 đàn ông đã phát hiện những người có đầy đủ vitamin D nhờ tắm nắng sẽ có nhiều hormon tình dục hơn những người hạn chế tắm nắng. Đối với đàn ông, horomon tình dục testosterone có khuynh hướng tăng khoảng 69% sau khi bạn tắm nắng một giờ đồng hồ.

Tầm quan trọng của tia UV

Hầu hết sự cung cấp testosterone của cơ thể được sản xuất bởi da, được kích hoạt từ ánh mặt trời và chế độ ăn uống hàng ngày. Mức testosterone thấp có thể hủy hoại tình dục ở đàn ông và giảm sút năng lượng cơ thể. Khi cơ thể có đủ testoterone sẽ giúp đàn ông duy trì độ cường tráng của cơ bắp và độ khỏe của xương, vốn là hai yếu tố cần thiết tạo nên hưng phấn tình dục. Đàn ông cần hấp thụ 30 nonogram vitamin D/ 1ml máu mới có đủ lượng testosterone. Vào thời điểm tháng 8, lượng testosterone và vitamin D trong cơ thể tăng cao, ngược lại sẽ giảm bớt từ tháng 10, khi mùa đông bắt đầu, và tiếp tục giảm dần vào tháng 3 do ánh mặt trời cũng giảm bớt đi.
 
Vitamin D được sản xuất khi cơ thể chúng ta phơi ngoài ánh mặt trời. Nó còn có trong cá và thịt. Có khoảng 90% vitamin D trong cơ thể được sản xuất theo đường da dưới tác động của tia UV.
 
Lợi đơn lẫn lợi kép:


Ánh nắng buổi sáng chứa nhiều vitamin D, không chỉ tốt cho hệ xương mà giúp tăng cường dục năng và sản sinh nhiều tinh dịch ở đàn ông. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Y khoa Graz (Austria) nhận định: “Phơi nắng vào buổi sáng tăng cường hormon tình dục testosterone ở nam giới. Loại hormon này chịu trách nhiệm cho việc phát triển và duy trì phong độ nam nhi, ví dụ như sản xuất tinh dịch và kiểm soát dục năng”.
 
Nghiên cứu còn cho biết, nếu bạn hấp thu đủ vitamin D trong suốt một năm sẽ có nhiều ham muốn tình dục và cung cấp đầy đủ testosterone cho cơ thể, nhờ các tia cực tím UV tác động đến các tuyến nội tiết và gia tăng sản xuất các hormon tình dục. Hơn thế, tia UV còn tác động tích cực đến tuyến thượng thận giúp cơ thể phóng thích nhiều androgen hơn, loại hormon giới tính chịu trách nhiệm đánh thức ham muốn ái ân. Ngoài ra, tia UV cũng tăng cường sản xuất oxytocin trong tuyến yên (tuyến trong não), tạo nên sóng gây cảm giác hạnh phúc.
 
Theo chuyên gia Jessica Harris thuộc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Ung thư (Anh): “Tận hưởng ánh mặt trời một cách an toàn mà không làm cháy da còn giúp bạn cân bằng giữa việc cung cấp đủ vitamin D và phòng tránh nguy cơ cao mắc bệnh ung thư về da”.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quyên (Phụ Nữ Online)

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn