Ăn thực phẩm chứa thuốc trừ sâu làm giảm lượng tinh trùng

Thứ hai - 06/04/2015 01:34
Một nghiên cứu mới chỉ ra nam giới ăn nhiều rau quả chứa thuốc trừ sâu sẽ giảm một nửa số lượng tinh trùng so với người ăn ít.

Trái cây và rau quả rất cần thiết cho cơ thể, song tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu kéo dài sẽ dẫn đến một số nguy cơ về sức khỏe. Lần đầu tiên các nhà khoa học đã chỉ ra nam giới ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Nghiên cứu mới của Đại học Havard, tiến hành phân tích 338 mẫu tinh dịch của 155 nam giới đang trong độ tuổi sinh sản. Chế độ ăn uống của những người đàn ông được đánh giá bằng một loạt các câu hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ trái cây và rau quả.

Các loại trái cây và rau quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao, trung bình hay thấp được đánh giá trên cơ sở dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Cụ thể thực phẩm ít thuốc trừ sâu bao gồm đậu Hà Lan, bưởi. hành... Những loại có dư lượng cao bao gồm ớt, rau bina, dâu tây, táo và lê...

Thuốc trừ sâu trong rau trái có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng. Ảnh: Abid Katib.
Thuốc trừ sâu trong rau trái có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng. Ảnh: Abid Katib.

Các nhà nghiên cứu chia người tham gia thành bốn nhóm khác nhau, từ những người ăn nhiều trái cây và rau quả chứa tồn dư thuốc trừ sâu với 1,5 khẩu phần ăn mỗi ngày, đến những người ăn ít nhất (0,5 khẩu phần ăn một ngày).

Kết quả cho thấy, nam giới ăn nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có số lượng tinh trùng trung bình là 86 triệu, trong khi người ăn ít có số lượng tinh trung bình 171 triệu, tức người ăn nhiều bị giảm 49% lượng tinh trùng so với người ăn ít. Lượng tinh trùng được hình thành trung bình ở nhóm tiêu thụ nhiều là 5,1%, còn nhóm tiêu thụ ít là 7,5%.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Human Reproduction. Các nhà nghiên cứu đánh giá đây là báo cáo đầu tiên về việc tiêu thụ trái cây và rau quả chứa thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến số lượng sinh tinh ở nam giới.


Tinh trùng giảm do nhiều yếu tố, trong đó có việc ăn uống phải thực phẩm chứa thuốc trừ sâu. Ảnh: Alamy.

Giáo sư nam khoa Allan Pacey (Đại học Sheffield), cho biết: "Đây là nghiên cứu rất thú vị, bước đầu chứng minh dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm có thể là một yếu tố góp phần gây ra vô sinh nam, cụ thể là làm giảm số lượng tinh trùng".

Cũng theo vị giáo sư, điểm hạn chế của nghiên cứu là chưa chỉ ra được thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không. Thêm vào đó nghiên cứu này không khuyến khích nam giới tìm đến các loại rau, quả hữu cơ, an toàn mà làm tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo sâu rộng hơn.

Ước tính khoảng 30% nam giới trong độ tuổi đã kết hôn phải nhờ đến điều trị IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), 2% số này bị vô sinh hoàn toàn. Nguyên nhân có liên quan đến rượu, thuốc lá, các loại thuốc kích thích, thừa cân, mặc đồ lót quá chật... Nghiên cứu này góp phần xác định thêm một nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam.

 

Tác giả bài viết: Phan Dương (theo Theguardian)

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn