Cha già, con còi cọc

Thứ năm - 11/12/2014 22:56
Không chỉ phụ nữ, nam giới cũng không nên sinh con quá muộn vì nguy cơ tổn thương di truyền có thể gia tăng cùng với tuổi tác, trong đó có vấn đề vô sinh, sẩy thai cũng như khả năng thừa kế chứng còi xương cho hậu duệ.
Cha già, con còi cọc

Cha già, con còi cọc


Đây là kết luận từ kết quả nghiên cứu tinh trùng của 100 nam giới khỏe mạnh, không hút thuốc trong độ tuổi từ 22 đến 80 do các nhà khoa học ở Phòng Nghiên cứu Quốc gia Lawrence Livermore (California, Mỹ) thực hiện.

Càng nhiều tuổi, nam giới càng có nhiều tổn thương ADN tinh trùng, nguyên nhân gây vô sinh hay sẩy thai cho vợ. Tuổi tác cũng là lý do chính làm biến đổi gien, dẫn đến chứng còi xương, một dạng khiếm khuyết bẩm sinh có tính thừa kế thường xảy ra với 1/25.000 trường hợp, như tứ chi ngắn hơn và chiều cao tối đa khi trưởng thành chỉ khoảng 1 m2. So với thanh niên ở tuổi 20, người đàn ông tuổi 50 có nguy cơ sinh con bị lùn và còi xương cao hơn 34% và ở tuổi 80 là 85%.

Tuy nhiên, nghiên cứu không phát hiện mối tương quan giữa độ tuổi của nam giới và nguy cơ gia tăng hội chứng Down hay những dạng khiếm khuyết bẩm sinh khác có liên quan với một số hay nhiều nhiễm sắc thể, gồm hội chứng Turnner và hội chứng đa nhiễm thể X... “Vì nguy cơ sinh con bị bệnh Down có nguyên nhân từ phía người mẹ và sẽ gia tăng khi cô ta càng gần đến tuổi 35 - đồng tác giả, BS Brenda Eskenazi ở Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng thuộc ĐH California, Berkeley, cho biết. Đồng hồ sinh học cơ thể phụ nữ luôn gắn liền với sự gia tăng nguy cơ sẩy thai và sinh con bị trisomy, một chứng đa nhiễm thể. Nguy cơ sẩy thai sẽ càng gia tăng khi phụ nữ mang thai gần với tuổi mãn kinh”.

Phát hiện này là hồi chuông cảnh báo cho cả hai giới khi ngày càng có nhiều người lập gia đình và sinh con muộn. “Khi tuổi càng cao, quý ông càng mất nhiều thời gian hơn cho sự thụ thai, cả khi lập gia đình với một phụ nữ trẻ...” - bài báo kết luận.

Tác giả bài viết: A.HÙNG

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn