Đàn ông cũng bị... ung thư vú

Thứ hai - 09/02/2015 01:17
Công bố mới đây của Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho thấy nam giới bị ung thư vú khi được phát hiện thì gần 74% đã ở giai đoạn II, III

Lâu nay, nhiều người cứ nghĩ ung thư vú chỉ có ở phụ nữ mà quên rằng ngày càng nhiều người trong giới mày râu mắc phải loại bệnh này với mức độ nguy hiểm cao hơn nhiều.

Nguy cơ cao nhất ở nhóm tuổi 50-60

Cách đây gần một năm, ông N.V.L (52 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị cái u ngay núm vú, không cảm thấy đau. Nghĩ là bệnh xoàng nên ông không đi khám. Gần đây, cái u nhô ra càng lớn, trong khi núm vú lại thụt vào trong. Bắt đầu lo sợ, ông L. lên TP HCM khám và được các bác sĩ xác định bị ung thư vú.

Cầm kết quả, vợ ông, bà L.T.T, như bị hoa mắt và nghĩ chắc bác sĩ ghi nhầm chứ “đàn ông ai lại mắc bệnh này”. Bà quay lại chỗ khám, hỏi đi hỏi lại bác sĩ thì câu trả lời vẫn không thay đổi: Chồng bà bị ung thư vú 100% và bệnh đã sang giai đoạn II!


Ông L. là trường hợp điển hình về việc nam giới trung niên, lớn tuổi mắc loại bệnh thường gặp ở phụ nữ này. TS-BS Bùi Chí Viết, Trưởng Khoa Ngoại 2 Bệnh viện Ung Bướu TP HCM kiêm Trưởng Bộ môn Phẫu thuật thực hành Trường ĐH Y Dược TP, cho biết bằng chứng giải phẫu bệnh cho thấy có trường hợp nam giới tuổi đời chỉ mới 25 cũng bị ung thư vú. Ghi nhận tại Bệnh viện Ung Bướu TP vài năm gần đây cho thấy số bệnh nhân nam giới mắc ung thư vú đến khám và điều trị là 27 ca.

Theo các chuyên gia, con số 27 ca chưa phản ánh đúng thực tế vì Việt Nam chưa có chương trình tầm soát bệnh ung thư vú ở nam giới. Lâu nay, khi nói đến ung thư vú, nhiều người thường nghĩ chỉ phụ nữ mới mắc còn nam giới thì không. Song, các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ung thư vú ở đàn ông có xu hướng gia tăng và mức độ nguy hiểm cao hơn so với phụ nữ. Độ tuổi trung bình mắc ung thư vú ở nam giới nhiều nhất là nhóm 50-60.

Đi khám ngay khi thấy dấu hiệu lạ

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, Khoa Ngoại 2 Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, ung thư vú xảy ra ở cả nam và nữ. Nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ cao gấp 100 lần đàn ông nhưng điều đó không có nghĩa là các quý ông hoàn toàn được “miễn nhiễm”.

Theo TS-BS Bùi Chí Viết, do ít hiểu biết về triệu chứng và thờ ơ với sức khỏe bản thân nên hầu hết bệnh nhân nam giới thường đến khám, điều trị muộn. Bệnh diễn tiến âm thầm, không gây đau nhức. Kết quả nghiên cứu về ung thư vú nam giới do Bệnh viện Ung Bướu TP thực hiện và công bố mới đây chỉ ra rằng gần 74% phát hiện bệnh khi ở giai đoạn II, III; gần 41% bất thường núm vú; hơn 85% bướu vú không đau và gần 59% bất thường vùng da trên bướu vú. “Ung thư ở một nơi dễ phát hiện như thế nhưng bệnh nhân lại không biết để được can thiệp y khoa sớm” - bác sĩ Viết lo ngại.

Các chuyên gia ung thư cho biết do quá chủ quan về bệnh nên ít đàn ông nào tầm soát vú trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đến khi xảy ra các triệu chứng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn trễ, thậm chí di căn đến xương, gan, não, phổi… Dù ít có nguy cơ hơn phụ nữ nhưng khi đã mắc ung thư vú thì tỉ lệ tử vong ở nam giới lại rất cao. Hiệu quả điều trị loại ung thư này phụ thuộc vào việc phát hiện sớm hay muộn.

Để phòng ngừa bệnh, các bác sĩ khuyên nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng ngực, hình thành thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Lưu ý những thay đổi bất thường trên cơ thể, đặc biệt là xung quanh ngực. Nếu xuất hiện tình trạng đau cục bộ hoặc đau toàn vùng ngực, ngực sưng tấy nhưng không có cảm giác đau đớn, núm vú lõm vào trong hoặc có chất gì đó tiết ra từ vú thì cần lập tức đi khám để được chẩn đoán định bệnh.
 

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy năm 2013 có 2.240 nam giới mắc ung thư vú và 410 người tử vong. Trong 25 năm qua, tỉ lệ ung thư vú nam giới trên thế giới tăng 26%.

Tác giả bài viết: NGUYỄN THẠNH

Nguồn: nld.com.vn

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn