Thuốc có thể ''chia rẽ'' vợ chồng

Thứ hai - 08/12/2014 22:46
Có nhiều trường hợp bị suy giảm, hay rối loạn sự ham muốn trong tình dục không phải là do nội thân của nam giới hay phụ nữ, mà là do việc phải sử dụng một số loại thuốc trị bệnh gây nên hay do lạm dụng, sử dụng bừa bãi thuốc, dược chất...
Thuốc có thể ''chia rẽ'' vợ chồng

Thuốc có thể ''chia rẽ'' vợ chồng


Làm giảm sự... cương

Về mặt tình dục nam giới, theo bác sĩ Nguyễn Thành Như - Trưởng đơn vị Nam khoa (Bệnh viện Bình Dân, TPHCM) thì có 2 nhóm tác hại do việc sử dụng thuốc gây nên: đó là làm mất đi sự ham muốn tình dục và làm cho tình trạng cương dương của nam giới bị suy giảm. Giảm ham muốn là tình trạng không "màng" đến chuyện quan hệ chăn gối; còn giảm cương dương là người đàn ông vẫn có sự ham muốn, nhưng rất khó để mà... cương.

Bác sĩ Như cho biết: "Nhóm thuốc có liên quan nhiều nhất đến những trường hợp giảm cương dương, đó là các loại điều trị bệnh cao huyết áp. Các thống kê cho thấy, đây là nhóm thuốc đứng đầu làm giảm sự cương ở nam giới. Thường sau một thời gian được chữa trị bệnh cao huyết áp, nhiều trường hợp "than phiền" về việc mình bị giảm cương dương, và đây cũng là nguyên nhân khiến cánh mày râu tìm đến bác sĩ nam khoa.

Ngoài ra, nhóm thuốc cần lưu ý nữa đó là những loại thuốc chữa trị rối loạn cương cho nam giới. Nhiều trường hợp âm thầm đi mua thuốc điều trị rối loạn cương để tự sử dụng, nhưng không may gặp phải thuốc giả đã gây nên nhiều tác hại, trong đó có tình trạng gây cương cứng kéo dài, dẫn đến xơ hóa các mạch máu ở thể hang của dương vật... và làm giảm cương, mất cương luôn. Bệnh viện thường tiếp nhận những trường hợp như vậy".

Còn theo giáo sư Trần Quán Anh, Tổng thư ký Hội Tiết niệu - Thận học VN, kiêm Giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt - Đức Hà Nội: "Rối loạn cương thường liên quan với nhiều loại thuốc, hay do lạm dụng dược chất. Việc sử dụng dài ngày chất Estrogen để điều trị ung thư tuyến tiền liệt; một số thuốc trực tiếp điều trị các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch, thần kinh, tiêu hoá... cũng là một trong những nguyên nhân gây nên rối loạn cương - nhóm nguyên nhân này chiếm tỷ lệ khoảng 25% trong những trường hợp bị rối loạn cương".

Làm giảm sự ham muốn

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Như, phần lớn các thuốc làm giảm sự ham muốn tình dục ở nam giới là những thuốc chữa trị tâm thần, thuốc an thần, điều trị chứng mất ngủ, thuốc điều trị bệnh trầm cảm; hay sử dụng các chất gây nghiện, ma tuý... Nguyên nhân là do những loại thuốc này ức chế hoạt động của thần kinh, chống kích thích... đưa đến hết ham muốn.

Bên cạnh đó, thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng làm giảm ham muốn ở nam giới (vì nó ức chế testosterone); một số loại thuốc sử dụng làm cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cơ bắp trong thể thao (dạng doping), thời gian đầu sử dụng có tác dụng như thế, nhưng dùng lâu dài sẽ gây ức chế hoạt động của tinh hoàn, teo tinh hoàn.

Hay các thuốc, dược chất dạng gây nghiện, ma tuý, thời gian đầu sử dụng làm cho cơ thể phấn khích hưng phấn, nhưng về lâu dài sẽ dấn đến không còn ham muốn tình dục nữa... Tương tự ở phái nữ, các nhóm thuốc chữa chứng trầm cảm, tâm thần mất ngủ... nếu lạm dụng, sử dụng bừa bãi sẽ làm giảm sự ham muốn tình dục.

Một khi bên cạnh người phụ nữ, mà người đàn ông không có sự ham muốn, thì không thể... cương được. Tương tự, người phụ nữ không còn ham muốn thì không thiết tha gì đến "chuyện đó" nữa. Chính vì vậy, để tránh gặp hữu sự, việc sử dụng một trong nhiều các nhóm thuốc nói trên, cần có sự hướng dẫn kỹ lưỡng từ các nhà chuyên môn.

Tác giả bài viết: channelvn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn